Giới Thiệu Về Yii Framework

13/08/2019

Yii là một Framework phát triển ứng dụng Web nên có thể dùng để viết mọi loại ứng dụng Web.

Yii rất nhẹ và được trang bị giải pháp cache tối ưu nên nó đặc biệt hữu dụng cho ứng dụng Web có dung lượng dữ liệu trên đường truyền lớn như web portal, forum, CMS, e-commerce, v.v. Để chạy 1 ứng dụng được viết bằng Yii, bạn cần Web Server hỗ trợ PHP 5.1.0 hoặc phiên bản mới hơn. Với developer muốn phát triển Yii, kiến thức lập trình hướng đối tượng (OOP) rất hữu ích vì Yii là một Framework OOP thuần túy. Yii là một Framework dễ phát triển Để chạy một ứng dụng web Yii, tất cả những gì bạn cần là download Yii Framework phiên bản mới nhất và một máy chủ hỗ trợ PHP 5.1.0 hoặc cao hơn.

Để phát triển với Yii, bạn chỉ cần biết PHP và lập trình hướng đối tượng (OOP). Bạn không cần phải học bất kỳ hệ điều hành hoặc ngôn ngữ lập trình mới nào. Xây dựng một ứng dụng Yii chủ yếu liên quan đến việc viết và duy trì các lớp PHP của riêng bạn, một số trong đó sẽ mở rộng từ các lớp thành phần chính của Yii Framework.

Yii kết hợp rất nhiều các ý tưởng tuyệt vời và tích lũy từ các Framework và ứng dụng web nổi tiếng khác. Vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu Yii sau khi đã sử dụng các Framework phát triển khác, đây là điều kiện để bạn có thể đánh giá Framework nào ưu điểm hơn và định hướng cho bản thân. Yii cũng bao gồm một quy ước cấu hình, góp phần để dễ sử dụng. Điều này có nghĩa rằng Yii đã quy ước cho hầu như tất cả các hệ thống ứng dụng của bạn. Nếu bạn thực hiện theo các quy ước, bạn sẽ code ít hơn và tốn ít thời gian phát triển ứng dụng của bạn hơn. Nếu muốn, Yii cho phép bạn tùy biến và linh hoạt mà không phải theo quy ước của Yii.

Yii có hiệu xuất cao Yii đã được thiết kế cẩn thận để cho phép gần như tất cả đoạn code được phát triển và  chỉnh sửa để đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào. Nếu bạn muốn phát triển code mở rộng hơn thành các công cụ hữu ích cho các nhà phát triển khác sử dụng, Yii cung cấp theo các bước và hướng dẫn để giúp bạn dễ dàng phát triển. Điều này cho phép bạn đóng góp vào danh sách ngày càng tăng các tính năng của Yii và tích cực tham gia trong việc mở rộng.

Điều gì đáng chú ý về Yii ? là dễ sử dụng, hiệu suất cao, và chiều sâu mở rộng  không tốn kém. Yii được đóng gói với các tính năng giúp bạn đáp ứng những nhu cầu cao trên ứng dụng web hiện nay. AJAX cho phép web tích hợp các widgets, thực thi của một kiến trúc MVC, DAO và quan hệ lớp ActiveRecord, kiểm soát truy cập, xem video chuyên nghiệp, quốc tế (I18N),và nội địa hoá (l10n), đây là các tính năng vượt trội của Yii.

Với phiên bản 1.1, Framework chính bây giờ là được đóng gói với một thư viện mở rộng chính thức được gọi là Zii. Những mở rộng được phát triển và duy trì bởi các thành viên chủ chốt tiếp tục mở rộng tính năng của Yii. Ưu Điểm Yii tốt hơn các Framework khác bởi tính hiệu quả, nhiều tính năng. Yii được thiết kế cẩn thận từ ban đầu để đáp ứng nhu cầu phát triển ứng dụng Web nghiêm ngặt. Yii là kết quả của sự kết hợp những gì tốt nhất của các Framework đi trước. Nó là kết quả của kinh nghiệm phát triển ứng dụng Web lâu năm của các tác giả và sự phân tích kỹ lưỡng, tận dụng những điểm mạnh của các Framework khác.

Trước đó, Qiang đã từng phát triển PRADO nhiều năm. Những năm kinh nghiệm và đánh giá của người sử dụng, cần một Framework PHP dễ dàng hơn, mở rộng hơn và hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nhà phát triển ứng dụng web. Số liệu cực kỳ ấn tượng khi so sánh với các Framework PHP  khác dựa trên hiệu suất của nó ngay lập tức đã thu hút sự chú ý rất tích cực. Khả năng tái sử dụng và mở rộng của Yii rất cao.

Yii là 1 Framework hoàn toàn hướng đối tượng. Mọi thứ trong Yii đều có thể tái sử dụng và mở rộng rất dễ dàng. Yii hỗ trợ trên tất cả các DBMS bởi PDO (PHP Data Object). Hiệu suất xử lý của ZendFramework khá là chậm, vì kiến trúc của nó quá đồ sộ và phức tạp. Hiện tại có rất nhiều người ưa thích sử dụng WordPress hay Joomla nhưng chỉ phù hợp xây dựng các website nhỏ, cần làm nhanh, vì có sẳn nhiều thứ, cộng đồng và tài liệu nhiều… Khi nâng cấp và bảo trì rất khó khăn, tốn nhiều thời gian. Hiệu suất xử lý của Framework Yii hiệu quả cao.

Biểu đồ dưới đây cho thấy hiệu quả hơn hẳn so với các Framework PHP khác. RPS là viết tắt của “Request per second” nhằm mô tả việc làm mới ứng dụng có thể xử lý trong mỗi giây. Số càng cao thì tính hiệu quả càng lớn của Framework. Sự thuận lợi này của Yii rất cần thiết cho người sử dụng khi tương tác với ứng dụng.

Khuyết Điểm Nhưng vì Yii Framework mới được phát triển gần đây nên đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển.

Article Categories:
Web Development

Comments are closed.