Site icon Hướng dẫn lập trình website php căn bản

Hướng dẫn nén hình ảnh với Smush WordPress

Smush worpress

Nếu bạn là người dùng WordPress và đang cố gắng tìm ra cách để tối ưu hóa trang web của mình, thì một trong những cách tốt nhất là tối ưu hóa hình ảnh của bạn (optimize your images). Nén hình ảnh WordPress có tất cả các loại lợi ích, bao gồm cả việc giúp chuyển đổi và tỷ lệ thoát.

Có một số công cụ tuyệt vời để nén hình ảnh WordPress, nhưng theo tôi công cụ nén hình ảnh tốt nhất là Smush. Họ chỉ cho bạn cách tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress một cách nhanh chóng và dễ dàng, đồng thời cung cấp rất nhiều công cụ cho một plugin WordPress miễn phí.

Tại sao phải sử dụng Smush để nén hình ảnh trong WordPress?

Có rất nhiều lý do để yêu thích Smush. Thực tế là Smush miễn phí chỉ làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn đối với những người trong chúng ta, những người đang cố gắng tìm một công cụ nén hình ảnh WordPress vững chắc.

1 Plugin hoàn chỉnh sẽ có một số tính năng thực sự tuyệt vời như sau:

Về cơ bản, bạn có thể sử dụng tất cả các chức năng này cùng nhau để tối ưu hóa hình ảnh WordPress của mình mà không làm giảm chất lượng. Smush cũng sẽ giúp tăng tốc độ trang web của bạn. Bằng cách sử dụng công cụ này, các trang tải nhanh hơn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Một điều tuyệt vời khác về plugin này là nó cho phép bạn tối ưu hóa và nén tất cả các hình ảnh hiện có trên trang web của bạn mà không cần phải tải lên lại tất cả.

Hãy cùng xem cách sử dụng Smush để nén và tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress.

Cài đặt và kích hoạt Smush

Một lần nữa, plugin Smush miễn phí và bạn có thể cài đặt nó ngay từ bảng điều khiển quản trị WordPress của mình (Admin Dashboard). Chỉ cần truy cập thư mục plugin và tìm kiếm “Smush”.

Cài đặt và kích hoạt plugin (Install and Activate) để bạn có thể sử dụng nó.

Khi plugin đã được cài đặt và kích hoạt, bạn có thể chuyển đến trang thiết lập chính bằng cách nhấp vào tab “Smush” hiện sẽ xuất hiện trong menu bên trái của bảng điều khiển quản trị WordPress của bạn.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thiết lập

Thiết lập Smush WordPress Image Compression Plugin Setup Wizard

Khi bạn lần đầu tiên nhấp vào tab Smush, bạn sẽ được đưa đến trang thiết lập chính. Tại đây bạn sẽ gặp một loạt các hộp bật lên và hướng dẫn. Chúng ta hãy cùng nhau xem xét chúng.

Cửa sổ bật lên đầu tiên sẽ chỉ đơn giản là nói lời chào và cho bạn biết bạn sắp định cấu hình Smush theo cách bạn muốn nó hoạt động. Đọc và nhấp vào nút “Bắt đầu thiết lập” (Begin Setup).

Hộp thứ hai là cửa sổ bật lên nén tự động (Automatic Compression). Chọn xem bạn có muốn sử dụng tính năng nén hình ảnh Smush WordPress để tự động tối ưu hóa tất cả các hình ảnh mới của bạn khi chúng được tải lên hay không.

Nó sẽ tự động được kiểm tra, vì vậy bạn nên để nó và nhấp vào “Tiếp theo” (Next).

Tiếp theo là hộp bật lên Siêu dữ liệu EXIF (EXIF Metadata). Smush sẽ tự động xóa tất cả những điều này cho bạn nếu bạn muốn, đồng thời giảm và tối ưu hóa kích thước tệp hình ảnh. Nhấp vào “Tiếp theo”(Next) để tiếp tục .

Cuối cùng, Smush sẽ hỏi bạn liệu họ có thể theo dõi một số dữ liệu sử dụng của bạn hay không để họ có thể làm cho plugin tốt hơn nữa. Họ không theo dõi dữ liệu cá nhân, vì vậy tùy chọn này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Nhấp vào “Kết thúc Trình hướng dẫn Cài đặt” (Finish Setup Wizard) để hoàn tất phần này của quá trình thiết lập và tiếp tục.

Bảng điều khiển Smush (Smush Dashboard)

Bảng điều khiển Smush là nơi chính nơi bạn sẽ điều chỉnh cài đặt và tìm hiểu cách tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress.

Như bạn có thể thấy, bạn sẽ có thể xem tài liệu, kiểm tra lại hình ảnh, xem có bao nhiêu hình ảnh đã được “smushed” và xem tổng số dung lượng được tiết kiệm trong phần kết quả nén hình ảnh WordPress (WordPress image compression) của bạn.

Sau đây là phần tóm tắt các options trong bảng điều khiển Smush. Cuộn xuống màn hình và bạn sẽ thấy danh sách các tùy chọn (options) mà bạn có thể sử dụng. Chúng bao gồm:

Bulk Smush

Vì bạn đã ở trên trang chính, bạn sẽ thấy rằng “Bulk Smush” đã được chọn. Nếu như bạn muốn thì hãy nhấp vào nút “BULK SMUSH NOW” để bắt đầu nén hàng loạt hình ảnh của bạn.

Directory Smush

Sau khi bạn điều chỉnh nén hình, hãy tiếp tục và nhấp vào tùy chọn “Directory Smush”.

Từ đây, plugin Smush cho phép bạn làm nén các hình ảnh nằm bên ngoài thư mục tải lên của bạn. Chỉ cần thêm các tệp và thư mục mà bạn muốn tối ưu hóa và Smush sẽ làm phần còn lại.

Integrations

Smush cho phép bạn tích hợp plugin vào một số công cụ WordPress phổ biến nhất hiện có. Nếu bất kỳ ô nào trong bốn ô có màu xám, điều đó đơn giản có nghĩa là bạn không sử dụng plugin hoặc nguồn cụ thể đó.

Smush cho phép tích hợp vào:

Chọn bất kỳ tab có sẵn nào bạn muốn tích hợp và tiếp tục.

Lazy Load

Nhấp vào tab tiếp theo có tiêu đề “Lazy Load” (Tải chậm). Nếu bạn muốn kích hoạt nó, hãy nhấp vào nút “Activate” màu xanh lam để được kích hoạt.

Chức năng tải chậm sẽ giúp giảm tải trên máy chủ của bạn và tăng tốc thời gian tải trang của bạn. Nó thực hiện điều này bằng cách chỉ tải hình ảnh khi người dùng cuộn để xem chúng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời theo ý kiến ​​của tôi, vì vậy tôi khuyên bạn nên kích hoạt nó.

CDN

Tiếp theo là tab tùy chọn Smush CDN. Nhấp vào nó và nếu bạn quan tâm, bạn có thể đi sâu vào tìm hiểu thêm về chức năng này. Ngoài ra còn có rất nhiều solid CDN services trên mạng.

Lưu ý: Bạn sẽ cần có WPMU DEV Membership để kích hoạt và sử dụng chức năng này.

Về cơ bản, nếu bạn nâng cấp, bạn có thể sử dụng CDN của WPMU DEV với tính năng nén nhiều lần mất dữ liệu và tự động thay đổi kích thước. Điều này thực sự sẽ tăng tốc độ trang của bạn hơn nữa.

Điều này hoạt động khi các mạng phân phối nội dung như CloudFlare (content delivery networks like CloudFlare ) chia sẻ trang web với các máy chủ khác trên khắp thế giới. Về bản chất, những người ở gần các máy chủ đó nhất truy cập trang web từ những vị trí đó. Điều này cắt giảm khoảng cách khi xử lý tốc độ tải.

Tools

Dưới các công cụ, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn. Bạn có thể cho phép Smush phát hiện và hiển thị kích thước hình ảnh không chính xác.

Điều này về cơ bản là chỉ cho bạn để xem. Người dùng trang web sẽ không bị ảnh hưởng theo bất kỳ cách nào. Điều này chỉ cho phép Smush hiển thị cho bạn hình ảnh trên trang web của bạn có kích thước không chính xác để bạn có thể sửa chúng nếu muốn.

Final Settings

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, là tab của Settings cuối cùng. Smush sẽ cung cấp cho bạn một số tùy chọn cài đặt khác mà bạn có thể điền theo cách bạn thấy phù hợp.

Các cài đặt này bao gồm:

Khi bạn đã hoàn thành tất cả những điều trên, chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng. Bạn đã thiết lập thành công Smush, tức là bạn sẵn sàng sử dụng nó cho việc nén và tối ưu hóa hình ảnh trang của mình từ đây.

Hãy đảm bảo đã nhấp vào nút “Save Changes” để áp dụng bất kỳ thay đổi nào bạn đã trong quá trình thực hiện.

Giữ trang web luôn được tối ưu hóa – Keep the Site Optimized

Nén hình ảnh WordPress là một khía cạnh rất quan trọng của việc tối ưu hóa trang web. Không chỉ hình ảnh trang web sẽ hiển thị đúng mà còn giúp trang web của bạn load nhanh hơn. Và điều này sẽ giúp xếp hạng Google của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Bạn đã bao giờ sử dụng Smush để tối ưu hóa hình ảnh WordPress trước đây chưa? Thay vào đó, bạn có thích một công cụ nén hình ảnh WordPress khác không?

Tham khảo: https://www.greengeeks.com/tutorials/article/use-wordpress-image-compression-smush

Exit mobile version