Site icon Hướng dẫn lập trình website php căn bản

Framework Codeigniter là gì? Tính năng và hoạt động ra sao?

CodeIgniter framework

CodeIgniter là framework PHP theo mô hình MVC, được sử dụng để phát triển các ứng dụng web một cách nhanh chóng. CodeIgniter cung cấp các thư viện bên ngoài để kết nối với cơ sở dữ liệu và thực hiện các hoạt động khác nhau như gửi email, tải files, quản lý session, v.v.

Tính năng CodeIgniter

Hãy cùng xem một số tính năng làm cho CodeIgniter trở nên tuyệt vời. Danh sách dưới đây không đầy đủ nhưng đủ để cung cấp cho bạn những ý tưởng và suy nghĩ khi làm việc với CodeIgniter.

Small footprint – đóng gói gọn nhẹ đơn giản

Toàn bộ mã nguồn cho khung CodeIgniter gần 2MB. Điều này giúp bạn dễ dàng sử dụng CodeIgniter và cách thức hoạt động của nó. Nó cũng đơn giản hóa việc triển khai và cập nhật nó.

Blazing fast – tốc độ tải trang nhanh

Người dùng có xu hướng ưa chuộng các ứng dụng tải rất nhanh. Nếu bạn đã làm việc với một số framework hiện đại, thì bạn sẽ nhận ra rằng chúng chỉ mất chưa đầy một giây để tải ngay sau khi cài đặt.

CodeIgniter, bạn có thể tải trung bình khoảng dưới 50ms. Thời gian khác là  dành cho việc tối ưu hóa khung sườn, như trường hợp tích hợp các package, library khi bạn đang làm việc với Framework CodeIgniter.

Hoạt động độc lập nhưng linh hoạt

Các tính năng tích hợp được thiết kế để hoạt động độc lập mà không phụ thuộc quá nhiều vào các thành phần khác. Điều này giúp bạn dễ dàng bảo trì và nâng cấp. Đó là 1 trong những phần linh hoạt nhất của framework này.

Kiến trúc MVC

Framework CodeIgniter sử dụng kiến trúc được thiết kế theo mô hình Model-View-Controller của PHP (MVC Architecture).   Đó là các mô hình tiêu chuẩn của ngành khi làm việc với các ứng dụng web. MVC phân tách dữ liệu, logic nghiệp vụ và phần view độc lập.

Tài liệu hỗ trợ xuất sắc

Framework này được ghi chép đầy đủ và có những cuốn sách hay, hướng dẫn và các câu hỏi trên diễn đàn đã trả lời trên CodeIgniter. Điều này có nghĩa là bất kỳ thách thức nào mà bạn gặp phải, rất có thể ai đó đã gặp phải vấn đề, đã giải quyết nó và giải pháp sẵn có cho bạn. Tài liệu rất xúc tích, các phần ví dụ rất nhiều và rõ ràng, giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn. Bạn có thể tham khảo document tại đây.

Mở rộng linh hoạt

CodeIgniter đi kèm với một số Libraries và phần Helpers. Nếu những gì bạn muốn không có ở đó, thì bạn có thể triển khai những tính năng hiện có theo cách của mình. Quan trọng là làm đúng theo chuẩn của libraries, helpers, packages. vv. Như vậy bạn sẽ dễ dàng theo dõi và phát triển thêm. Ngoài ra bạn cũng có thể tạo API REST trong CodeIgniter.

CodeIgniter đối với người mới như thế nào?

Framework này rất dễ sử dụng đối với bất kỳ ai đã quen thuộc với PHP. Trong một thời gian rất ngắn, sinh viên có thể học nhanh chóng và bắt đầu phát triển các ứng dụng chuyên nghiệp bằng CodeIgniter.

CodeIgniter hoạt động như thế nào?

CodeIgniter là một framework MVC. MVC là viết tắt của Model View Controller . Khi người dùng request một resource, thì Controller có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin. Controller này hiểu request của người dùng, sau đó sẽ truy xuất dữ liệu cần thiết nếu cần (Model là nơi xử lý và truy vấn database) . Sau khi có được dữ liệu, thì Controller sẽ trả phần data sang màn hình của User, đó gọi là phần View

Ví dụ: nếu bạn muốn truy xuất một khách hàng có id = 3, Controller sẽ nhận được yêu cầu của bạn, sau đó yêu cầu các Model trong CodeIgniter truy xuất bản ghi có id là 3. Các Model CodeIgniter sẽ trả lại bản ghi cho Controller. Sau đó, Controller sẽ chuyển tiếp kết quả đến phần View đã định dạng sẵn. Sau đó, kết quả được trả lại cho người dùng trên trình duyệt.

Hình ảnh dưới đây cho ta thấy được cách hoạt động của CodeIgniter:

Lịch sử phát hành CodeIgniter

Kết Luận

Đây là 1 trong những framework nổi tiếng và được nhiều lập trình viên sử dụng. Tính năng linh hoạt, tài liệu đẩy đủ, công động đông đúc, đó chính là những thứ giúp cho CodeIgniter càng phát triển hơn nữa. Với những nội dung mà TheGioiPHP gửi đến bạn ở trên , hy vọng giúp bạn hiểu được: Framework CodeIgniter là gì? Tính năng và hoạt động ra sao?

Exit mobile version